Thứ Bảy, 25 tháng 1, 2014

Thư giãn cuối tuần - Cuộc thi Giao lưu, học hỏi trao đổi kinh nghiệm cảnh sát quốc tế

   Ngày 26/01/2014 tại Paris diễn ra cuộc gặp gỡ giao lưu trao đổi kinh nghiệm trong ngành cảnh sát về lĩnh vực giải tán đám đông biểu tình ôn hòa, tình huống giả định được đưa ra. Cảnh sát Mỹ huy động hàng trăm cảnh sát khiên giáp nhằm đẩy lùi đám đông khỏi vị trí tụ tập nhưng sau ít phút giằng co đám đông người biểu tình lại đẩy cảnh sát ra khỏi hiện trường.

Đến lượt cảnh sát Anh huy động xe vòi rồng hùng hậu phun nước, xả khói hơi cay vào đám đông nhằm giải tán đoàn người biểu tình, trước sự hoạt động hết công suất của những vòi nước và lựu đạn cay  đám biểu tình khựng lại không tiến lên được, một lúc sau các xe vòi rồng cũng hết nước, lựu đạn cũng không còn đám biểu tình lại tiến lên như cũ, cảnh sát Anh thất vọng cuốn vòi rồng xếp lại ngồi nhìn bất lực. 

Thấy các đồng nghiệp nước bạn bó tay các đồng chí cảnh sát Việt Nam mỉm cười lấy trong túi hành lý ra một máy cưa cắt đá cầm tay và vài viên đá to cỡ viên gạch, vài cái loa cầm tay, người cầm cưa thì nhè mấy hòn đá đấy mà cưa cắt, kẻ cầm loa thì chĩa vào tai những người biểu tình la thét những thứ gì đó cốt để làm ồn ào chói tai những người tụ tập, không chịu nổi tiếng ồn bụi bặm mù mịt của máy cắt đá, tiếng ồn đinh tai từ các loa phát thanh chĩa vào, ít phút sau đoàn người biểu tình không tài nào tụ tập được đành tan rã hàng ngũ tự động giải tán có trật tự. 

Mấy anh công anh Việt Nam cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu dọn đồ nghề cưa, loa cất vào vali gọn gàng trước sự trầm trồ thán phục của các đồng nghiệp và bạn bè quốc tế. Một phóng viên của hãng thông tấn CNN tranh thủ chạy đến phỏng vấn anh cầm cưa.

PV: -Thưa anh, xin anh vui lòng cho biết động lực nào đã khiến cho các anh sáng tạo ra  cách giải tán đám đông biểu tình một cách hiệu quả và ít tốn kém sức người và tiền của đến thế ? 

CA: - Chúng tôi chỉ có một động lực duy nhất là "Còn đảng còn mình" thế thôi. 

PV: -  Good good, điều này đáng để cho các anh chị cảnh sát Anh, Mỹ,... phải suy ngẫm và học tập các anh nhiều lắm.

Vừa dứt lời thì một anh cảnh sát Mỹ tiến đến vỗ vai anh CA, giơ ngón tay cái lên nói "Very good, công an Việt Nam số 1, nhưng rất tiếc là ở nước tôi Cảnh sát không có động lực "Còn đảng còn mình" nên không có ai nghĩ ra cách ấy. Trong cuộc thi này giải nhất đương nhiên về phần các anh, tạm biệt.

Giữa lúc đó có tiếng loa phát ra từ phía ban tổ chức: "Mời đoàn công an Việt Nam lên nhận giải thưởng của chương trình và bằng khen của ban tổ chức. Mời đoàn công an Việt Nam lên nhận giải thưởng của chương trình và bằng khen của ban tổ chức. Mời đoàn công an Việt Nam lên nhận giải thưởng của chương trình và bằng khen của ban tổ chức,...". 

Tiếng loa phát ra đến lần thứ chín mà chẳng thấy đoàn côn an Việt Nam đâu, mọi người nhìn nhau rồi chia nhau đi tìm, không hiểu họ đã vội vã cuốn gói ra đi từ lúc nào, hiện trường chỉ còn để lại mấy hòn đá cưa cắt nham nhở ban nãy, do vội quá mà không kịp bỏ vào hành lý. Trước sự việc lạ kỳ này của đoàn Việt Nam, Ban tổ chức họp khẩn và cuối cùng ra quyết định gửi chuyển phát nhanh DHL số tiền thưởng, bằng khen và mấy hòn đá nham nhở kia về Việt Nam cho họ.        

4 nhận xét: